Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên chi đoàn Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên hiện nay

Thứ bảy - 02/04/2022 23:06
Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm, thời gian, công sức, trí tuệ để giáo dục, bồi dưỡng các thế hệ thanh niên Việt Nam. Trong thư “Gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc” (năm 1946), Hồ Chí Minh viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”[1].
Trong nhiều bài nói, bài viết, mỗi khi đề cập tới thanh niên, Hồ Chí Minh cho rằng thanh niên là lớp người trẻ tuổi, có sức khỏe, năng động, sáng tạo, nhưng còn thiếu kinh nghiệm do chưa từng trải, cần phải được xã hội quan tâm, chăm sóc, vun trồng để họ trở thành người công dân hữu ích cho đất nước. Ngày nay, việc bồi dưỡng, phát huy nguồn lực và sức mạnh của thế hệ thanh niên là vấn đề có ý nghĩa chiến lược trong việc thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng khẳng định: “Quan tâm tạo động lực cho thanh niên xung kích trong học tập, lao động sáng tạo, khởi nghiệp, lập nghiệp. Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, khát vọng vươn lên; nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với đất nước, với xã hội; làm chủ các kiến thức khoa học, công nghệ hiện đại, phát huy vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”[2].
Đối với Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên, trong những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường luôn quan tâm đến công tác đoàn và phong trào thanh niên, xem đây là lực lượng xung kích cần được giáo dục, bồi dưỡng, nâng cao ý thức trách nhiệm, lòng nhiệt huyết góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Nhà trường.
 
BCH Chi đoàn Liên minh Hợp tác xã tặng hoa chúc mừng Đại hội Chi đoàn Trường Chính trị lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 - 2024
Trong thời gian qua, đoàn viên thanh niên Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên luôn có ý thức trách nhiệm trong các hoạt động, có ý thức rèn luyện trau dồi đạo đức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các phong trào do Đoàn cấp trên phát động đã được Chi đoàn kịp thời tổ chức thực hiện và đạt kết quả tốt. Bên cạnh những thành tích đạt được, công tác đoàn của Chi đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Nhà trường thời gian qua còn một số hạn chế, tồn tại như: Ban Chấp hành Chi đoàn hoạt động chưa đồng bộ, các ủy viên Ban chấp hành chưa được tập huấn nhiều về kỹ năng, nghiệp vụ tổ chức các phong trào; nội dung và hình thức sinh hoạt Chi đoàn chưa đa dạng và phong phú, các hoạt động phong trào chưa thật sự sôi nổi, nhiệt tình. Do đó, chưa phát huy hết tiềm năng của thanh niên. Từ thực trạng trên, để nâng cao chất lượng công tác đoàn và phong trào thanh niên tại Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên trong thời gian tới, cần tiếp tục thực hiện đồng bộ những giải pháp sau:
Một là, phát huy vai trò tích cực, chủ động của Ban Chấp hành Chi đoàn
Cần phát huy hơn nữa vai trò tích cực, tính chủ động, sáng tạo của Ban Chấp hành Chi đoàn. Đặc biệt, với nhiệm vụ chính trị đặc thù của Nhà trường, Ban Chấp hành chi đoàn cần có những sáng kiến, tham mưu tích cực hơn nữa trong hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Tham mưu, xây dựng kế hoạch tổ chức các buổi Tọa đàm, Hội thảo chuyên đề mang đặc thù của Đoàn thanh niên nhiều hơn nữa (Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, kinh nghiệm hoạt động thực tiễn, trong tổ chức các hoạt động phong trào của Đoàn Thanh niên giữa các đồng chí nguyên Bí thư Chi đoàn Nhà trường các thời kỳ và đoàn viên Thanh niên Nhà trường, kết hợp mời các đồng chí có kinh nghiệm công tác lâu năm tham dự, trao đổi, chia sẻ,…)
Bên cạnh đó, các đồng chí trong Ban Chấp hành Chi đoàn cần tham dự đầy đủ các buổi tập huấn do Đoàn cấp trên tổ chức, tham gia dự giờ nghe giảng các Lớp Bồi dưỡng cán bộ Đoàn cơ sở do Nhà trường phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức. Qua những buổi tập huấn, Ban Chấp hành chi đoàn không những được trang bị những kỹ năng cần thiết cho hoạt động Đoàn mà còn giúp các đồng chí học hỏi, trao đổi kinh nghiệm hoạt động thực tiễn giữa các chi đoàn bạn để có sự vận dụng sáng tạo trong việc tổ chức phong trào thanh niên.
Hai là, phát huy vai trò năng động, sáng tạo, nhiệt tình, trách nhiệm của mỗi đoàn viên thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao
Mỗi đoàn viên chi đoàn cần phải tích cực trong việc tự học, tự nghiên cứu, bổ sung kiến thức, các kỹ năng mềm đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Bên cạnh đó, mỗi đoàn viên cũng cần phải thể hiện được trách nhiệm của mình trong hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Thường xuyên cập nhật, bổ sung những văn bản mới, kiến thức mới, những kiến thức thực tiễn vào giáo án bài giảng để nâng cao chất lượng giảng dạy. Đoàn viên thanh niên ở các phòng cũng cần tích cực tham gia viết tin, bài cho bản tin, Website của Nhà trường, các tạp chí chuyên ngành, tích cực nghiên cứu khoa học để bổ sung kiến thức, cập nhật tri thức khoa học thông qua việc đi nghiên cứu thực tế cơ sở, tham gia đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, cấp tỉnh do Khoa, phòng đăng ký, hoặc BCH chi đoàn có thể đăng ký chủ trì và thực hiện đề tài khoa học cấp cơ sở góp phần cùng Nhà trường thực hiện tốt Đề án số 11-ĐA/TU ngày 31/12/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên đạt chuẩn.
Bên cạnh đó, mỗi đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn cần chủ động, tích cực nghiên cứu, tìm hiểu, nắm vững cũng như tự hoàn thiện những tiêu chí Trường Chính trị chuẩn còn thiếu của mỗi cá nhân ở từng vị trí công tác để góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Trường Chính trị chuẩn của Nhà trường.
Ba là, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao và hưởng ứng mạnh mẽ các hoạt động tình nguyện, chung sức vì cộng đồng
Nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn (Kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3, Ngày Truyền thống Nhà trường 4/7…) chi đoàn cần tổ chức một số hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao mang màu sắc riêng của chi đoàn để tạo sân chơi, thu hút đoàn viên, thanh niên trong Chi đoàn hưởng ứng, tham gia. Có thể tổ chức các giải thể dục thể thao mở rộng, như: Kéo co, cầu lông, ... mời một số đơn vị bạn, cũng như các lớp Trung cấp lý luận chính trị học tại Trường tham gia.
Khuyến khích tinh thần tự giác và tinh thần trách nhiệm trong các hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ của các đoàn viên thanh niên sẽ giúp đoàn viên thanh niên nhận thức được đây là những hoạt động bổ ích, có tác dụng to lớn tới sức khỏe, tinh thần của bản thân mỗi người.  Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên thanh niên hiểu và có nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa của hoạt động xã hội, chung sức cộng đồng từ đó mỗi đoàn viên mang tâm thế chủ động và tự giác tham gia.
Bốn là, tích cực tham gia các phong trào hoạt động của đoàn cấp trên, tổ chức
Trong những năm qua, Chi đoàn Thanh niên Trường chính trị luôn tích cực tham gia đầy đủ các hoạt động của đoàn cấp trên, để duy trì được nền nếp này, bản thân mỗi đoàn viên, thanh niên phải tiếp tục nêu cao tinh thần tự nguyện, tự giác, tích cực trong việc tham gia các hoạt động phong trào. Hưởng ứng mạnh mẽ, chủ động các hoạt động của đoàn cấp trên phát động như: làm vệ sinh môi trường, các hoạt động thắp nến tri ân, đền ơn đáp nghĩa… Kết nghĩa với các chi đoàn bạn (đặc biệt là chi đoàn xã, phường, thị trấn) để tổ chức các buổi về nguồn và các hoạt động tình nguyện xung kích trên địa bàn tỉnh kết hợp hoạt động nghiên cứu thực tế để bổ sung thêm vốn kiến thức thực tiễn phục vụ nhiệm vụ chuyên môn (giảng dạy và nghiên cứu khoa học).
Với nhiệt huyết, nghị lực, ý chí vươn lên mạnh mẽ và đang được sống trong môi trường hoà bình, đổi mới, phát triển của đất nước, những đoàn viên thanh niên chi đoàn Trường Chính trị tỉnh nhất định sẽ nêu cao tinh thần tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo góp phần cùng tập thể Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường và các tổ chức đoàn thể, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. Tin tưởng rằng việc tổ chức các hoạt động của Chi đoàn và phong trào thanh niên có hiệu quả, có chất lượng sẽ lôi cuốn được các đoàn viên thanh niên tích cực tham gia, đem hết khả năng, sức trẻ của mình, tự tin đóng góp tích cực vào mục tiêu phát triển của Nhà trường và địa phương./.
ThS. Trần Thị Thúy
ThS. Hồ Sĩ Bách

[1] Hồ Chí Minh toàn tập, NXB Chính trị quốc gia, H.2002, tập 4, tr.86
[2] Đảng cộng sản Việt Nam, Văn kiện đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, tập I.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay6,899
  • Tháng hiện tại53,313
  • Tổng lượt truy cập14,866,522
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây