Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên hưởng ứng ngày Pháp luật năm 2021

Thứ hai - 08/11/2021 05:41
Ngày 11/10/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 179/KH-UBND về việc tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021. Nhằm tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Hiến pháp, pháp luật trong quản lý và phát triển xã hội, bảo vệ quyền con người, quyền công dân; giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật trong toàn xã hội.
Thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sau đây viết tắt là Ngày Pháp luật); nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, phổ biến, giáo dục pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật; tạo chuyển biến căn bản trong ý thức tự giác tìm hiểu, học tập pháp luật, tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên xác định các nội dung trọng tâm để hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam là việc làm hằng ngày, thường xuyên của cán bộ, giảng viên và học viên. Căn cứ điều kiện thực tiễn và nhiệm vụ chính trị của Nhà trường, tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2021 với định hướng như sau:
- Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/02/2003 và Chỉ thỉ số 29-CT/TU ngày 15/01/2013 của Tỉnh ủy Thái Nguyên về "Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên".
- Cần tập trung tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam, quy định của pháp luật liên quan đến những vấn đề dư luận, xã hội quan tâm, trọng tâm là các lĩnh vực: Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; phòng, chống tham nhũng; cải cách hành chính; bảo vệ môi trường, đất đai, biên giới, hải đảo; xử lý vi phạm hành chính… kịp thời phản ánh, lan tỏa các nhân tố tích cực, góp phần củng cố niềm tin, tạo đồng thuận trong toàn xã hội.
- Giảng viên bám sát các nội dung cần phổ biến theo quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật trong các buổi giảng dạy trên lớp đối với học viên.
- Tập trung quán triệt, phổ biến nội dung chính sách, quy định mới, nhất là nội dung các luật được Quốc hội thông qua trong năm 2020, 2021; tập trung phổ biến những vấn đề dư luận, xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội, trọng tâm là các lĩnh vực: phòng, chống tham nhũng; cải cách hành chính; bảo vệ môi trường; đất đai; xử lý vi phạm hành chính... Kịp thời phản ánh, lan tỏa các nhân tố tích cực, góp phần củng cố niềm tin, tạo đồng thuận trong toàn xã hội; đồng hành đẩy lùi dịch COVID-19.
- Đẩy mạnh giáo dục ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật; tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong xây dựng, thực hiện và bảo vệ pháp luật; các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; phê phán, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật hoặc lệch chuẩn xã hội; nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trong chủ động tìm hiểu, học tập pháp luật; tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.
Trong thời gian qua, Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm, chú trọng đến công tác phổ biến giáo dục pháp luật. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong đội ngũ cán bộ, giảng viên và học viên của Nhà trường. Để tiếp tục hưởng ứng Ngày pháp luật 9/11 và bám sát chủ đề năm 2021, Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên đã lựa chọn hình thức hưởng ứng Ngày Pháp luật phù hợp, thiết thực, hiệu quả, thông qua việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình; chú trọng đổi mới, đa dạng các hình thức hưởng ứng một cách linh hoạt, tiết kiệm và có sức lan tỏa sâu rộng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường xã hội hóa trong thực hiện, tập trung vào một số hình thức chủ yếu sau:
Thứ nhất, qua các hội nghị, họp Đảng ủy, họp chi bộ, họp khoa, phòng, Nhà trường đã phổ biến, quán triệt cho cán bộ, giảng viên các văn bản pháp luật, trọng tâm hướng vào các văn bản pháp luật mới nhằm cập nhật, bổ sung những nội dung, chính sách mới để phục vụ cho việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học và tổng kết thực tiễn.
Thứ hai, thông qua công tác chuyên môn giảng dạy, các giảng viên đã nỗ lực trong việc truyền đạt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho học viên. Từ đó, giúp học viên nâng cao chất lượng trong việc thực hiện pháp luật và nâng cao hiệu quả công tác ở địa phương.
Thứ ba, trên trang thông tin điện tử của Nhà trường ngoài các thông tin về công tác đào tạo, kế hoạch học tập, các tin hoạt động của Nhà trường, còn có chuyên mục về nghiên cứu trao đổi, giới thiệu các văn bản mới để phổ biến các văn bản cũng như thu hút sự tham gia nghiên cứu khoa học, pháp luật. Ngay từ những ngày đầu trang thông tin điện tử đi vào hoạt động, Nhà trường tiếp nhận được nhiều bài viết nghiên cứu trao đổi về nhiều lĩnh vực, trong đó có những bài viết có chất lượng tốt, có sự đầu tư, nghiên cứu về pháp luật.
Thứ tư, chữ chạy trên bảng điện tử tại khu vực trung tâm là Hội trường A của Trường với nội dung cổ động, tuyên truyền về Ngày Pháp luật 9/11 năm 2021.
Thứ năm, toàn thể cán bộ, đảng viên, giảng viên, học viên Nhà trường đều có nhận thức đúng đắn, ý thức trách nhiệm tham gia công tác tuyên truyền, phổ biến,  giáo dục pháp luật, đặc biệt là ý thức tự giác gương mẫu tôn trọng và chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước, cam kết không vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật.
Như vậy, thông qua việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, Trường Chính trị tỉnh đã thực hiện tốt và có nhiều kết quả tích cực trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật, góp phần tạo tiền đề cho việc thực hiện pháp luật có hiệu quả của đội ngũ cán bộ, giảng viên và học viên Nhà trường, nhằm hiểu biết và chấp hành pháp luật là bảo vệ chính mình và cộng đồng, vì một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.
ThS. Nguyễn Thị Giang
Khoa Nhà nước và pháp luật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website
  • Đang truy cập130
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm127
  • Hôm nay16,482
  • Tháng hiện tại335,916
  • Tổng lượt truy cập17,995,891
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây