Tỉnh Thái Nguyên tăng cường chủ động, sáng tạo, hiệu quả trong hội nhập quốc tế

Thứ tư - 27/09/2023 22:07
Xác định vị thế trong tiến trình toàn cầu hóa, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế có bước chuyển biến lớn về chất, trong nhận thức và hành động sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW, ngày 10/4/2013 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế, trong những năm gần đây, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai tích cực các chỉ đạo của Trung ương về công tác hội nhập quốc tế trên tất cả các lĩnh vực về an ninh, quốc phòng, kinh tế, đối ngoại, văn hóa, giáo dục, thể thao; tiến hành cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tăng cường chủ động, sáng tạo, hiệu quả trong hợp tác quốc tế, góp phần thực hiện thành công mục tiêu hội nhập quốc tế. Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế góp phần xây dựng tỉnh Thái Nguyên phát triển và đạt được mục tiêu trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Chủ động hội nhập quốc tế
Trong những năm qua, Thái Nguyên đã không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, quan hệ đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại Nhân dân, tăng cường quảng bá văn hóa, giao lưu hữu nghị và góp phần thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư nước ngoài với nhiều hình thức đa dạng phong phú, đồng đều, mang đến những đột phá mạnh mẽ trong các hoạt động song phương, đa phương. Đồng thời, tăng cường các hoạt động đối ngoại kết hợp với các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, quảng bá du lịch; xây dựng và triển khai các chương trình đối ngoại gắn chặt với hội nhập quốc tế, lấy hội nhập kinh tế làm trọng tâm, kết hợp với đối ngoại chính trị, đối ngoại kinh tế, đối ngoại văn hóa… nhằm đẩy mạnh thu hút nguồn lực trong và ngoài nước để phục vụ cho phát triển kinh tế.
Tỉnh Thái Nguyên tiếp tục củng cố, tăng cường và làm sâu sắc thêm các mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa tỉnh với các địa phương nước ngoài đã thiết lập quan hệ hợp tác: Tỉnh Gyeongsangbuk-do, Hàn Quốc; tỉnh Luông Pha Băng, CHDCND Lào; thành phố Linkoping, Thụy Điển; chủ động kết nối, xúc tiến việc mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế và địa phương nước ngoài khác: Thành phố Poitiers, Cộng hòa Pháp; tỉnh Lower Silesia, Cộng hòa Ba Lan; tỉnh Udon Thani, Vương quốc Thái Lan; tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Tích cực duy trì, tăng cường mối quan hệ mật thiết với Đại sứ quán các nước tại Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài và nhiều tổ chức quốc tế. Các hoạt động thăm hỏi, trao đổi đoàn, hợp tác được triển khai hiệu quả, thiết thực với các hình thức đa dạng, phù hợp với tình hình thực tiễn.
Chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện ký kết và triển khai hiệu quả các văn bản hợp tác quốc tế với nhiều cơ quan, địa phương, tổ chức nước ngoài. Từ tháng 7/2021 đến nay, các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh đã ký 05 Bản ghi nhớ hợp tác với các ngành, đơn vị của các địa phương nước ngoài và đã triển khai hiệu quả một số chương trình hợp tác. Trong đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên và Liên hiệp Công đoàn thành phố Seongnam, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc; Thành phố Thái Nguyên ký kết hợp tác với Quận Busanjin, thành phố Busan, Hàn Quốc; Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên ký hợp tác với Tập đoàn JALA, Nhật Bản; Trường Cao đẳng Thái Nguyên ký hợp tác với Văn phòng Tiếng Anh khu vực Hà Nội, Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ; thành phố Phổ Yên ký kết hợp tác với huyện Chigok, tỉnh Gyeongsangbukdo, Hàn Quốc.
Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế
Trong những năm qua, công tác ngoại giao kinh tế được tăng cường, đạt được những kết quả quan trọng, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thái Nguyên đã và đang tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, tin cậy của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nằm trong vùng Thủ đô, là tỉnh trung tâm khu vực trung du miền núi phía Bắc, trung tâm lớn thứ ba cả nước về y tế - giáo dục, với nhiều lợi thế về giao thông và cơ sở hạ tầng, cùng môi trường đầu tư thực sự thông thoáng, Thái Nguyên đã và đang trở thành ‘miền đất lành’ thu hút các nhà đầu tư lớn mang tầm quốc tế trong và ngoài nước. Khu vực FDI đã trở thành một bộ phận quan trọng của nền kinh tế Thái Nguyên, chiếm 98% tổng giá trị xuất khẩu của tỉnh.
10 năm qua, hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có bước tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 2022, giá trị xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đạt 29,894 tỷ USD, gấp 219 lần so với giá trị xuất khẩu năm 2012 và đạt mức tăng bình quân hàng năm là 71,4%/năm trong 10 năm qua. Giá trị nhập khẩu năm 2022 đạt 18,267 tỷ USD, gấp 47,6 lần so với giá trị nhập khẩu năm 2012 và đạt mức tăng bình quân hàng năm là 47,1%/năm trong 10 năm qua.
Về thu hút đầu tư trong nước ngoài ngân sách: Lũy kế đến nay, tổng số dự án ngoài ngân sách sử dụng vốn đầu tư trong nước còn hiệu lực là 856 dự án với số vốn đăng ký 155.920 tỷ đồng.
Việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt kết quả tích cực. Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 191 dự án FDI còn hiệu lực với tổng mức đầu tư đạt gần 10,5 tỷ USD. Trong đó, dự án tiêu biểu nhất là nhà máy của Tập đoàn Samsung với tổng số vốn đầu tư đến thời điểm hiện tại là hơn 7,5 tỷ USD.
Nhờ tích cực cải cách hành chính, chính sách đầu tư ưu đãi cùng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong nhiều năm qua, Thái Nguyên đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước lựa chọn làm bến đỗ như Tập đoàn Samsung, Công ty TNHH Hansol Electronics Việt Nam, Công ty TNHH Donghwa Việt Nam, Công ty TNHH Jukwang Precision Việt  Nam… Ngoài ra, một số nhà đầu tư cũng đang tìm hiểu đầu tư tại tỉnh như: MDA E&C (Hàn Quốc), Capital United (Hoa Kỳ), Phú Mỹ Hưng, Tập đoàn Him Lam, Tập đoàn Sovico Group, Tập đoàn BRG…
Ngoài quy hoạch 12 Khu công nghiệp, 41 Cụm công nghiệp, Thái Nguyên còn có tiềm năng phát triển lĩnh vực du lịch, các sân golf đẳng cấp trong cung đường di chuyển chỉ 30 phút từ sân bay Nội Bài. Thái Nguyên cũng đã có những kế hoạch phối hợp với các tập đoàn kinh tế, công ty đầu tư trong và ngoài nước trong việc đẩy mạnh xúc tiến đầu tư nước ngoài thông qua các đại diện xúc tiến đầu tư.
Với những hành động và kết quả thiết thực trong thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên ngày càng khẳng định vị thế là một trong những địa phương năng động nhất cả nước trong công tác hội nhập quốc tế. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ; với sự nỗ lực, đồng tâm hiệp sức của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, Thái Nguyên đang khoác lên mình một tấm áo mới trên hành trình trở thành trung tâm kinh tế công nghiệp, thương mại và dịch vụ của cả nước, tiếp tục là tâm điểm đón sóng đầu tư trong thời gian tới./.
Lê Thị Kim Ngân - Học viên lớp TCLLCT K49 Tập trung.
                                             ThS Đàm Thị Hạnh, PTK -Khoa NN&PL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website
  • Đang truy cập77
  • Hôm nay20,836
  • Tháng hiện tại453,646
  • Tổng lượt truy cập17,417,979
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây