Một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ tư - 02/05/2018 23:11
Hai chức năng quan trọng nhất của các Ban HĐND đó là thực hiện công tác thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết, trình tại kỳ họp HĐND và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân.
Một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021
hdnd6

Trong năm 2017, các Ban của HĐND tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, thể hiện tinh thần trách nhiệm, không ngừng đổi mới, sáng tạo để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Các Ban HĐND tỉnh thực hiện thẩm tra 70 báo cáo, đề án, tờ trình và dự thảo Nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan tư pháp trình tại các kỳ họp của HĐND tỉnh. Tổ chức 17 cuộc giám sát, khảo sát đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương về việc thực thi Hiến pháp, chấp hành pháp luật và thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh, cụ thể:

- Ban Kinh tế Ngân sách thực hiện 05 cuộc giám sát, khảo sát về kết quả thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, giai đoạn 2011 - 2016; kết quả thực hiện bố trí tái định cư cho các hộ dân khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn thị xã Phổ Yên, huyện Phú Bình và Võ Nhai giai đoạn 2014-2016; việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 05/2007/NQ-HĐND, Nghị quyết số 30/2008/NQ-HĐND, Nghị quyết số 11/2009/NQ-HĐND của HĐND tỉnh khóa XI về quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản; tình hình thực hiện thu ngân sách 5 tháng đầu năm 2017; việc thực hiện các tiêu chí đối với 16 xã công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016 trên địa bàn tỉnh.

- Ban Pháp chế thực hiện 04 cuộc giám sát, khảo sát về công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; việc thực hiện pháp luật trong giải quyết các vụ việc dân sự tại Tòa án nhân dân hai cấp; tình hình tổ chức và hoạt động của một số cơ sở điều trị nghiện tự nguyện và công tác xã hội sau khi thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động; kết quả thực hiện pháp luật về công chứng tại các Phòng công chứng và Văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh, khảo sát kết quả giải quyết khiếu nại, kiến nghị tại một số đơn vị Tòa án nhân dân cấp huyện.

- Ban Văn hóa - Xã hội tổ chức 03 cuộc giám sát, khảo sát về việc thực hiện chính sách pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016; việc mua sắm, quản lý, sử dụng thuốc và trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập giai đoạn 2014 - 2016; việc thực hiện Luật thể dục, thể thao trên địa bàn tỉnh.

- Ban Dân tộc thực hiện 04 cuộc giám sát, khảo sát về việc thực hiện chính sách tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn; việc thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh bán trú và trường phổ thông dân tộc bán trú trên địa bàn huyện Võ Nhai; việc triển khai thực hiện Nghị định số 39/2015/NĐ-CP ngày 27/4/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số; việc thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã nghèo trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, các Ban HĐND tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc khảo sát để phục vụ công tác thẩm tra các nội dung trình tại kỳ họp của HĐND tỉnh. Bên cạnh những kết quả tích cực, hoạt động của các Ban HĐND đối với công tác thẩm tra tại kỳ họp và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân thời gian qua còn gặp một số khó khăn, hạn chế: Việc tham gia nắm thông tin thẩm tra ngay từ đầu, khảo sát thực tế chưa nhiều; tính phân tích, phản biện trong một số báo cáo thẩm tra chưa cao; kiến nghị sau giám sát đôi khi còn chung chung; một số cơ quan trình gửi báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết chưa bảo đảm thời gian theo luật định nên công tác thẩm tra chưa toàn diện và có chiều sâu.

Để thực hiện tốt hơn vai trò của mình, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021 trong thời gian tới các Ban HĐND tỉnh cần tập trung thực hiện một số giải pháp sau:

Thứ nhất, thành viên các Ban HĐND nêu cao trách nhiệm của mình trong công tác thẩm tra báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp, chủ động rà soát kỹ nội dung, đưa ra những vấn đề còn vướng mắc, chưa đúng quy định của pháp luật để giúp cho đại biểu có thêm thông tin, định hướng trong việc xem xét, thảo luận và quyết định. Sau khi Nghị quyết được ban hành thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ việc tổ chức triển khai thực hiện, kịp thời phát hiện và đề xuất biện pháp chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế.

Thứ hai, Thường trực HĐND tỉnh cần tăng cường tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực và kỹ năng thẩm tra cho thành viên các Ban HĐND tỉnh, tạo điều kiện cho các Ban tham gia trao đổi, học tập kinh nghiệm của các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước, các hội nghị tập huấn, lớp bồi dưỡng do các cơ quan của Quốc hội tổ chức.

Thứ ba, đối với Văn phòng HĐND tỉnh cần phối hợp tốt với Văn phòng UBND tỉnh đôn đốc các cơ quan soạn thảo gửi báo cáo, dự thảo nghị quyết về Thường trực HĐND tỉnh đúng thời gian quy định; chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết phục vụ hoạt động thẩm tra để các Ban có đủ thời gian nghiên cứu, tìm hiểu làm cơ sở xây dựng báo cáo thẩm tra đảm bảo chất lượng.

 Hồ Sỹ Bách
Khoa Nhà nước & Pháp luật

Tài liệu tham khảo:

1. Báo cáo kết quả công tác năm 2017, nhiệm vụ công tác năm 2018 của HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay2,716
  • Tháng hiện tại7,624
  • Tổng lượt truy cập7,700,731
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây