Xây dựng phong cách làm việc theo Tư tưởng Hồ Chí Minh của đội ngũ cán bộ các cấp hiện nay

Thứ năm - 07/12/2017 02:04
Xây dựng phong cách làm việc theo Tư tưởng Hồ Chí Minh của đội ngũ cán bộ các cấp hiện nay
Phong cách Hồ Chí Minh là sự kết hợp chặt chẽ, nhuần nhiễn giữa tư tưởng, đạo đức với những trải nghiệm thực tiễn của phong cách Hồ Chí Minh, thể hiện ở nhiều góc độ khác nhau như phong cách tư duy (độc lập, tự chủ, sáng tạo, phong cách làm việc đậm nét văn hóa, có lý có tình, hài hòa, khoa học; phong cách sống giản dị gần gũi….).
Trong giai đoạn cách mạng hiện nay rất cần thiết đến việc  “Học tập và làm theo tư tưởng tấm gương Hồ Chí Minh” về phong cách làm việc, tác phong công tác của đội ngũ cán bộ chủ chốt, cán bộ đảng viên các cấp là hết sức thiết thực. Trước hết đó là tác phong làm việc gần dân, sẵn sàng phục vụ nhân dân, dân sẽ tin tưởng và noi theo. Trong thư gửi cơ quan chính quyền các cấp sau Cách mạng tháng Tám, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu một số “căn bệnh” của đội ngũ cán bộ các cấp và yêu cầu sửa chữa , khắc phục. Cán bộ, đặc biệt là cán bộ chủ chốt các cấp là những người mà nhân dân thường tập trung ở đó sự tín nhiệm, kính trọng, đồng thời cũng có những đòi hỏi khắt khe hơn, cao hơn so với mặt bằng của đội ngũ cán bộ nói chung. Vì thế, khi đề cập đến tác phong làm việc của người cán bộ lãnh đạo, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến sự gương mẫu, làm gương trong tất cả mọi công việc và sinh hoạt của người cán bộ, đảng viên. Trong nhiều bài viết, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề cập đến nội dung này, tập trung nhất là các tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”, “Nâng cao đạo đức cách mạng quét sạch chủ nghĩa cá nhân” và “Di chúc”. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn yêu cầu đội ngũ cán bộ, đảng viên phải làm gương cho quần chúng nhân dân ở cả lời nói lẫn việc làm và ứng xử trong đời sống để nhân dân có niềm tin vào Đảng, đi theo Đảng, làm theo các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Người chỉ rõ Đảng ta là Đảng cầm quyền, do đó đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp càng phải thể hiện sự gương mẫu và mẫu mực thì mới hoàn thành trọng trách lãnh đạo của mình. Từ đó, chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra yêu cầu “… phải làm cho xứng đáng lòng tin cậy của Đảng, của dân tộc. Cần phải làm gương cho tất cả đảng viên, tất cả quần chúng noi theo” 
Nhấn mạnh sự nêu gương, làm gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên là Chủ tịch Hồ Chí Minh muốn đề cập đến tác phong làm việc của người cán bộ lãnh đạo và sự tác động đối với quần chúng nhân dân. Không thể có các tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, năng lực công tác một cách chung chung ẩn sâu ở đâu đó mà không thể hiện ra. Tất cả phẩm chất, năng lực, đạo đức đó phải được thể hiện ra cuộc đời chính bằng phong cách, tác phong hay sự ứng xử, xử lý các mối quan hệ trong cuộc sống. Chính từ phong cách này của người cán bộ mà quần chúng nhân dân nhìn thấy. Thông qua tác phong đó mà nhân dân thờ ơ, coi thường, mất lòng tin hoặc tin yêu, đánh giá cao người cán bộ chủ chốt các cấp.
Là cán bộ đảng viên chúng ta luôn thấm nhuần câu nói của Hồ Chí Minh: “Một tấm gương sống còn giá trị hơn trăm bài diễn văn tuyên truyền” 2. Từ đó Người nhấn mạnh: Phải hết sức trung thực và dũng cảm chỉ ra những tác phong chủ quan, khoe khoang, hình thức, làm việc thiếu kế hoạch, tùy hứng, vụ lợi, vun vén cho hình ảnh và lợi ích cá nhân. Căn bệnh khoe khoang, hình thức chạy theo phong trào như tổ chức cho việc chào mừng, tổ chức cắt băng khánh thành, diễn đàn này, hội nghị kia, không phải việc làm hiếm trong cuộc sống hiện nay như báo chí đã nêu. Một số hoạt động có khai mạc, mở màn rất hoành tráng, nhưng không thấy có kết thúc, đánh giá, kiểm tra đến nơi đến chốn. Một số vụ việc xảy ra gần đây là do tác phong làm việc, trách nhiệm làm việc của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức quan lieu, hách dịch, làm việc xa rời thực tế, không chịu và không lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân đã dẫn đến những hậu quả không đáng có. Chính sự xử lý chậm chạp, kéo dài, tác phong làm việc và quy trình tiến hành công việc rất quan liêu, mệnh lệnh, bất chấp luật pháp và ý kiến của nhân dân, của một số cán bộ chủ chốt ở một số cấp, ngành đã dẫn đến những hậu quả xấu làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, giảm niềm tin của quần chúng nhân dân đói với Đảng, nhà nước. Vấn đề giải phóng mặt bằng và đền bù đất đai còn gây nhiều bức xúc trong nhân dân, vấn đề tái định cư còn nhiều khó khăn hiện nay trên bình diện cả nước. Nhưng quá trình xử lý còn kéo dài, biện pháp xử lý chưa thực sự hiệu quả và những người chịu trách nhiệm thì không rõ ràng. 
Theo quan điểm của Hồ Chí Minh về người cán bộ phải nghiêm khắc lên án những căn bệnh hình thức, khắc phục nhanh chóng và kịp thời các biểu hiện phản cảm, phô trương ở một số lĩnh vực, sự việc. Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến những sự việc tiêu cực hiện nay có vai trò, trách nhiệm và tác phong của đội ngũ cán bộ chủ chốt rất cần một phong cách làm việc mẫn cán và hiệu quả. Có như vậy thì sự nghiệp cách mạng mới có bước phát triển, đội ngũ cán bộ chủ chốt mới có tiếng nói, việc làm thực sự vì nước, vì dân, “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” - đảng viên làm trước, làm tốt, làm mẫu để nhân dân theo.
Trong việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) hiện nay, xin nhắc lại lời cảnh báo năm xưa của Chủ tịch Hồ Chí Minh để đội ngũ cán bộ chủ chốt và mỗi cán bộ, đảng viên hôm nay cần phải ghi nhớ “Một dân tộc, một đảng viên và mỗi con người ngày hôm qua vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi nếu lòng dạ không trong sáng nữa và nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân” 3
Để tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương trách nhiệm gương mẫu của cán bộ đảng viên nhất là cán bộ chủ chốt các cấp, cùng với việc xây dựng phong cách làm việc của đội ngũ cán bộ hiện nay, đòi hỏi mỗi cán bộ giảng viên, đảng viên Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên luôn ra sức phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện về mọi mặt được thể hiện ngay trong công tác là làm việc có kế hoạch - khoa học, chất lượng và hiệu quả cao. Thực hành tiết kiệm ngay trong làm việc là tiết kiệm thời gian, vật chất, sống giản dị không xa hoa lãng phí, không lợi dung chức quyền để nhũng nhiễu trục lợi cho cá nhân, nêu cao tinh thần dân chủ, cởi mở trong công tác cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Thường xuyên tự nghiên cứu, học tập, bồi dưỡng để không ngừng nâng cao trình độ về mọi mặt xứng đáng là những tấm gương đối với người học, đối với nhân dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần xây dựng Nhà trường vững mạnh ngày càng phát triển đi lên.
 
Đặng Tiến Bình, Giảng viên chính
Khoa Xây dựng Đảng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay3,291
  • Tháng hiện tại9,493
  • Tổng lượt truy cập7,702,600
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây