Suy nghĩ về việc tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay

Thứ tư - 20/06/2018 05:57
Chủ tịch Hồ Chí Minh được thế giới tôn vinh là “Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam”. Cả cuộc đời và sự nghiệp của mình, Người đã hy sinh cho độc lập và thống nhất Tổ quốc,tự do và hạnh phúc của nhân dân, hòa bình và hữu nghị cho các dân tộc trên toàn thế giới.
Đó là biểu hiện tập trung nhất của đạo đức cách mạng, Người đã để lại cho Đảng ta, dân tộc ta một di sản vô giá.Đó là hệ thống quan điểm về một nền đạo đức mới, đạo đức cách mạng, và bản thân Người là một tấm gương sáng ngời về thực hành đạo đức cách mạng.
hcm

          Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhằm làm cho toàn Đảng, toàn dân nhận thức sâu sắc về nội dung cơ bản cũng như giá trị to lớn của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tạo sự lan tỏa, chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức của Người trong toàn xã hội, đặc biệt là trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, học sinh, thậm chí có cả các em nhỏ, cụ già nhiệt tình tham gia… nâng cao đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư: đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng.
          Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là tấm gương đạo đức của một vĩ nhân, nhưng đồng thời cũng là tấm gương đạo đức của một con người chân chính, bình thường, ai cũng có thể học theo, làm theo để trở thành một người lãnh đạo tốt, một cán bộ tốt, một đảng viên tốt, một người công dân tốt. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cần phải xuất phát từ “chữ tâm”. Điều này trước hết xuất phát từ tấm lòng yêu kính Bác, một con người đã hy sinh cả cuộc đời mình cho đất nước, cho nhân dân, cho chính chúng ta. Mặt khác, mục đích của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác còn vì mục đích là để “làm người”, để “xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”, toàn tâm, toàn ý “phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân”.
           Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có ý nghĩa thiết thực đáp ứng yêu cầu cấp bách hiện nay là phải đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Toàn Đảng, toàn dân ta đang sôi nổi thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là tiếp tục tự đổi mới, tự chỉnh đốn, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng như căn dặn của Bác trong Di chúc: “phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn liền với việc triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng. Gắn tính tự giác học tập, rèn luyện của mỗi cá nhân với sự đôn đốc, kiểm tra giám sát của tổ chức Đảng và nhân dân. Đây là một chủ trương lớn, vừa mang tính cấp bách trong bối cảnh tình hình hiện nay, vừa có ý nghĩa lâu dài đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
          Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, mỗi chúng ta dù ở chức danh, địa vị nào xin hãy chớ vội nghĩ đến những gì to tát, cao xa mà trước hết hãy bắt đầu ngay từ những gì nhỏ bé nhất, đời thường nhất, như những câu truyện nhỏ về việc tuân thủ kỷ luật của Bác mà ai cũng có thể học và làm theo. Thiết nghĩ, Trong Nhà trường mỗi cán bộ, đảng viên, thường xuyên cập nhật và nắm vững các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tự rèn luyện đạo đức cách mạng, chống quan liêu, mệnh lệnh, chủ quan, tự tư tự lợi, thường xuyên rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, thẳng thắn, trung thực, và tận tụy mọi công việc không ngừng học tập, nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao trình độ lý luận chính trị. Trong nhiệm vụ chuyên môn, luôn tích cực và tự giác trong việc thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, nâng cao tính chuyên nghiệp, tính thực tiễn trong công việc, thường xuyên chia sẻ lúc thuận lợi cũng như khi gặp khó khăn, động viên, giúp đỡ trên tinh thần xây dựng cho đồng chí, đồng nghiệp cùng tiến bộ, thẳng thắn đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực. Đặc biệt, đối với đội ngũ giảng viên phải nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp, phê bình của đồng nghiệp, của học viên, thẳng thắn nhìn nhận, sửa chữa khắc phục hạn chế của bản thân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Trong những năm vừa qua việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên và nhân dân về nhận thức và nội dung được nâng lên và đi vào cuộc sống, đang trở nên thiết thực hơn, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, hiện nay một số cán bộ, đảng viên còn xem nhẹ việc “học tập và làm theo” tư tưởng đạo đức của Người. Thậm chí một số cán bộ thoái hóa, biến chất, thiếu tu dưỡng, rèn luyện nên khuyết điểm thì nhiều mà ưu điểm lại ít, đi ngược lại tư tưởng đạo đức của Bác. Trong thực tế, ai cũng có thể biết câu nói của Bác về tính tiên phong của người đảng viên là: “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”; về đạo đức cách mạng: “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; về ý thức phục vụ nhân dân: “ngoài lợi ích của nhân dân, Đảng không có lợi ích nào khác”; về công tác vận động quần chúng: “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”; với đồng chí: “phải thương yêu lẫn nhau”, “giữ gìn đoàn kết nội bộ như giữ gìn con ngươi của mắt mình”… Nhưng, rất tiếc những điều đó thực sự chưa trở thành “hành động”cụ thể trên thực tế của một số người. Từ những lời nói, những việc làm hết sức đơn giản, đời thường Bác đã dạy chúng ta một bài học sâu sắc về cách sống, cách làm người và nhất là bài học về sự gương mẫu chấp hành quy tắc, luật lệ chung.
Mỗi chúng ta hằng ngày chỉ cần dành ít thời gian đọc lại và suy ngẫm những lời dạy bảo, những câu chuyện, những bài viết, bài nói chuyện và những việc làm của Bác, để học tập và làm theo tấm gương đạo đức mẫu mực của Người là cách tốt nhất để mỗi chúng ta tự rèn luyện mình trở thành người cán bộ, đảng viên thật sự trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu. để góp phần sự thành công chung trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Nguyễn Mạnh Chiến
Phòng NCKH-TT-TL

Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 2.8 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay3,291
  • Tháng hiện tại9,641
  • Tổng lượt truy cập7,702,748
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây