Những nhiệm vụ trọng tâm trong phòng ngừa và phát hiện xử lý tham nhũng năm 2019 của tỉnh Thái Nguyên

Thứ ba - 26/02/2019 02:52
Nhằm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống tham nhũng, từng bước ngăn chặn đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, ngày 18 tháng 02 năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 17/KH-UBND về Công tác phòng, chống tham nhũng của tỉnh Thái Nguyên năm 2019.
Cùng với các nhiệm vụ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, báo cáo, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Kế hoạch đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm trong phòng ngừa và phát hiện xử lý tham nhũng năm 2019 như sau:
1. Trong phòng ngừa tham nhũng
- Các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình thực hiện công khai, minh bạch trong hoạt động cơ quan, đơn vị, địa phương.
- Thực hiện nghiêm túc các quy định hiện hành về chế độ, định mức, tiêu chuẩn trong quản lý, sử dụng tài sản công.
- Thực hiện quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ theo Quyết định số 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án văn hóa công vụ.
- Thực hiện chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo khách quan, dân chủ, khoa học và hợp lý phù hợp với chuyên môn nghiệp vụ và vị trí việc làm.
- Thực hiện nghiêm quy định về nộp lại quà tặng và nhận quà của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức được ban hành kèm theo Quyết định số 64/2007/QĐ-TTg ngày 10/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ.
- Nghiêm túc thực hiện kê khai, công khai bản kê khai tài sản, thu nhập, xác minh tài sản, thu nhập (nếu có).
- Thực hiện nghiêm chế độ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng.
- Đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới công nghệ quản lý và phương thức thanh toán không dùng tiền mặt và trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
2. Trong phát hiện và xử lý tham nhũng
- Tăng cường công tác thanh tra gắn với đấu tranh phòng, chống tham nhũng đảm bảo phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật (nếu có).
- Các cơ quan, đơn vị, địa phương giải quyết kịp thời tố cáo hành vi tham nhũng, xử lý thông tin phản ánh tố giác hành vi tham nhũng và có biện pháp bảo vệ người tố cáo theo quy định của pháp luật.
- Các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh kiểm tra, tự kiểm tra việc tổ chức thực hiện các quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng.
- Các cơ quan tiến hành tố tụng đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ án tồn đọng theo đúng quy định của pháp luật.
Những nhiệm vụ phòng chống tham nhũng năm 2019 được xác định trong Kế hoạch số 17/KH-UBND góp phần thực hiện có hiệu quả Luật Phòng, chống tham nhũng và nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân đối với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Mặt khác, là cơ sở để các cơ quan, đơn vị, tổ chức xây dựng và thực hiện biện pháp phòng, chống, tham nhũng tại cơ quan, đơn vị, tổ chức.
Th.S Hứa Thị Minh Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay15,490
  • Tháng hiện tại362,803
  • Tổng lượt truy cập18,471,605
global block tophitss
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây